bản lề tủ bếp

Là một phụ kiện rất quan trọng trong tủ bếp đó chính là bản lề tủ. Phần cứng nhỏ này có nhiều hình dạng, kích cỡ và cách sử dụng, mỗi phần phụ thuộc vào dự án mà nó đang được sử dụng. Việc chọn cho mình một dạng bản lề phù hợp với chức năng và guu thẩm mỹ là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để chọn loại bản lề tốt nhất cho tủ của bạn?

Có nhiều yếu tố đi vào việc lựa chọn bản lề phù hợp. Một điều cần xem xét là mẫu tủ của bạn có được đóng khung hay không được đóng khung. Tủ khung kết hợp một khung cấu trúc có thể nhìn thấy hoặc hơi che giấu. Ban đầu tất cả các tủ đều được đóng khung để có thể gắn bản lề, nhưng thiết kế bản lề có các khung nâng cao không cần thiết. Mặc dù chúng không còn cần thiết, các khung như bảng trang trí thường được thêm vào tủ để hỗ trợ thêm và tăng tính thẩm mỹ cho các mẫu tủ bếp.

Các loại tủ khác là tủ không khung. Chúng có thể được sử dụng rất hiệu quả và nhận được nhiều sự ưu ái từ người dùng cũng như các nhà sản xuất.

Một trong những phụ kiện tủ bếp rất quan trọng

CẤU TẠO CỦA BẢN LỀ TỦ TRUYỀN THỐNG

Tất cả các bản lề khác nhau trong thiết kế, nhưng hầu hết theo một giải phẫu tương tự để hoạt động đúng. Sử dụng sơ đồ của chúng tôi để hiểu và truyền đạt về bản lề bạn cần cho dự án của bạn.

Giải phẫu bản lề mông

CẤU TRÚC CHUNG CỦA BẢN LỀ

  • Lá bản lề: Lá bản lề kéo dài ra từ khớp bản lề, thường là phần đăt vừa vặn vào cửa tủ hoặc khung.
  • Khớp bản lề: Khớp nối từng chiếc lá lại với nhau. Chốt đi qua không gian mở trong khớp bản lề, tạo ra điểm mấu chốt của bản lề.
  • Pin: Là phần kim loại cứng dạng thanh dài và tròn đi qua khớp bản lề gắn kết 2 lá bản lề.
  • Chiều rộng: Chiều rộng là chiều của bản lề mở.
  • Chiều dài: Chiều dài là nhịp của lá chạy song song với chốt.

CHIA BẢN LỀ THEO TẦM NHÌN?

Dưới đây chúng ta sẽ đi qua ba tùy chọn chính cho khả năng hiển thị bản lề tủ. Đối với mỗi loại bản lề EUROKIT sẽ mô tả về cách bản lề hoạt động, lịch sử của nó và cách sử dụng đúng.

Bản lề tiếp xúc

Bản lề tiếp xúc

Bản lề tiếp xúc là dạng bản lề mà trong đó các mảnh bản lề được gắn vào mặt trước của mặt tủ. Bản lề tiếp xúc là loại bản lề lâu đời nhất và phổ biến với những người yêu thích nét cổ điển, truyền thống trong thiết kế nhà bếp của họ.

Bàn lề ẩn một phần

Bản lề dạng này chỉ có khớp bản lề có thể nhìn thấy ở đường may của cánh cửa nơi nó thẳng hàng với khung mặt tủ. Bản lề ẩn một phần thường rất đơn giản vì chúng dành cho chức năng hơn là trang trí.

Bản lề che giấu một phần
Bản lề che giấu

Bản lề ẩn toàn phần

Còn được gọi là Phong cách Châu Âu, Bản lề chìm toàn phần này là một loại bản lề đặt vuông góc với cánh cửa để che dấu vị trí của bản lề. Đây là một tùy chọn phổ biến vì nó có thể dễ dàng được điều chỉnh bằng cách sử dụng các ốc vít nhỏ. Việc tháo cửa tủ thường dễ dàng hơn vì phần cứng không cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi cửa. Ba kiểu cơ bản của bản lề được che giấu là lớp phủ đầy đủ, lớp phủ một nửa và chèn. Chúng còn được gọi là vô hình vì chúng không thể được nhìn thấy khi cánh cửa được đóng lại.

2 CÁCH LẮP ĐẶT BẢN LỀ: BỀ MẶT ĐƯỢC GẮN HOẶC THẾ CHẤP?

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt về cách bản lề được sử dụng và lắp đặt, chúng tôi đã áp dụng các thuật ngữ cho các loại bản lề cửa tủ thông thường để bạn biết những gì sẽ xảy ra.

Bản lề gắn bề mặt Bản lề
Bản lề gắn trên bề mặt là một loại bản lề được gắn mà không có mộng được cắt vào cửa hoặc khung. Một lá của bản lề được cố định vào cửa và cái còn lại vào khung. Đó là một bản lề phẳng có thể được phơi bày hoặc che giấu, tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Một bản lề bị hỏng là một yêu cầu cắt trong gỗ để bản lề được gắn. Quá trình lắp đặt có thể kéo dài và cần chú ý đến chi tiết khi thực hiện các vết cắt. Mặc dù vậy, đây là một lựa chọn phổ biến vì bản lề nằm sát cửa tủ.

CÁC LOẠI BẢN LỀ CỬA TỦ

Bản lề xoay

Bản lề tủ bếp dạng xoay

Tầm nhìn: Che giấu

Cách lắp đặt: Thế chấp

Bản lề xoay trục trên một điểm chứ không phải xung quanh một chốt. Một ví dụ phổ biến là bản lề dao. Lớp phủ đầy đủ, lớp phủ một phần và cửa liền mạch đều có thể được xây dựng bằng bản lề trục. Vì bản lề chỉ xoay trên một trục điểm mỏng, nên có thể khó lắp đặt mức độ của chúng. Cửa sẽ hoạt động không đúng nếu không được lắp đặt đúng. Bản lề xoay có xu hướng rẻ tiền và dễ dàng bị ẩn, nhưng dễ vỡ hơn đáng kể so với các loại bản lề khác.

Bản lề tủ bếp có hình dạng dao

Tầm nhìn: Che giấu một phần

Cách lắp đặt: Thế chấp

Một bản lề dao là một bản lề kiểu phẳng được bán kín. Bản lề dao có khả năng mở hoàn toàn và cho phép các cửa nằm hoàn toàn phẳng so với tủ bên cạnh mà không đòi hỏi nhiều kim loại. Phần có thể nhìn thấy của bản lề thường là chốt hoặc điểm trục. Bản lề được dán vào khung và trên cùng hoặc dưới cùng của tủ.

Knife hinge
Bản lề pin

Bản lề pin

Tầm nhìn: Tiếp xúc hoặc che giấu một phần

Cách lắp bề mặt được gắn hoặc thế chấp

Bản lề pin là kiểu bản lề truyền thống xoay trên trục dọc được duy trì bởi một pin duy nhất. Bản lề pin thường được xây dựng với hai lá chuyển động được quấn quanh một pin. Chúng phổ biến không chỉ trên cửa tủ, mà còn trên cửa nội và ngoại thất. Đây là một cái nhìn cổ điển và giá cả phải chăng, nhưng cũng có thể được trang điểm với lá trang trí tô điểm cho các đường nối của tủ.

Bản lề mông

Tầm nhìn: Tiếp xúc hoặc che giấu một phần

Cách lắp đặt: Thế chấp

Còn được gọi là bản lề Mortise, bản lề mông thường được sử dụng trong các ngôi nhà ở Hoa Kỳ. Chúng thường được sử dụng theo cặp trên cửa. Bản lề mông bao gồm hai lá phù hợp được kết nối bởi một hệ thống pin và nòng trung tâm. Một chiếc lá bị lõm, hoặc lõm vào cửa trong khi chiếc còn lại được gắn vào cái jamb. Điều này cho phép cánh cửa ngồi hoàn hảo với jamb.

Bản lề mông
Bản lề

Bản lề tủ bếp hình chữ T

Tầm nhìn: Tiếp xúc

Cách lắp đặt: Bề mặt được gắn

Bản lề T rõ ràng có tên từ hình dạng của nó. Khi gắn T, phần nằm ngang được cố định vào khung cửa trong khi phần dọc được vặn vào cửa. Bản lề T thường được biết đến với độ bền hơn là tính thẩm mỹ.

Bản lề cánh bướm

Tầm nhìn: Che giấu

Cách lắp đặt: Thế chấp

Một bản lề soss là một bản lề vô hình được sử dụng trên các cánh cửa tủ. Nó được che giấu hoàn toàn khi cánh cửa được đóng lại. Bản lề được gắn bằng cách cắt các lỗ sâu vào cả khung cửa và khung tủ. Các lỗ sâu tạo ra sức mạnh và sự hỗ trợ của cửa. Bản lề Soss cũng có thể được sử dụng trên đồ nội thất và mặt bàn với tấm nâng.

Bản lề

Bản lề tủ bếp dạng cốc

Tầm nhìn: Che giấu

Cách lắp đặt: Thế chấp

Bản lề cốc còn được gọi là bản lề châu Âu. Bản lề châu Âu ban đầu đã đạt được tên của nó bởi vì ở Đức và trên khắp châu Âu, tủ là tài sản cá nhân. Ngay cả những người thuê nhà cũng sẽ mang theo tủ của họ. Bản lề cốc mang lại sự linh hoạt tuyệt vời, có thể được sử dụng trên các tủ không khung và cho phép căn chỉnh cửa ngang và dọc. Những thuộc tính này làm cho nó trở nên phổ biến ở châu Âu trong quá khứ và làm cho nó được ưa chuộng ngày nay.

THUẬT NGỮ ĐỂ LẮP ĐẶT CỬA TỦ

Tìm hiểu thuật ngữ thích hợp để cài đặt bản lề cửa tủ với danh sách thuật ngữ hữu ích của chúng tôi. Danh sách này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người dự định tự lắp đặt bản lề tại nhà.

Môi

Thuật ngữ này đề cập đến cửa tủ bếp được tạo kiểu tương tự như cửa trong, trong đó một phần của cửa nằm vào khung. Sự khác biệt là cửa tủ có nắp giữ một lớp phủ trên mặt khung, phù hợp an toàn hơn với khung của tủ. Họ yêu cầu một núm hoặc kéo để mở vì phù hợp an toàn này.

Cửa tủ
Tấm gắn

Tấm gắn

Một tấm gắn là một phần của bản lề, tay cầm hoặc chốt gắn phần cứng vào tủ. Gắn tấm giúp dễ dàng hơn để gắn cửa vào khung.

Bản lề cốc

Một cốc bản lề đề cập đến một cuộc suy thoái cần thiết để thiết lập các kiểu bản lề vô hình nhất định. Nó là một phần của bản lề vô hình, cùng với cánh tay, tạo nên một nửa di chuyển của cơ chế cửa.

Bản lề cốc
Cơ chế tự đóng

Cơ chế tự đóng

Cơ chế tự đóng là một thiết bị được sử dụng để ngăn chặn cửa hoặc ngăn kéo đóng sầm lại. Nó có thể là một bản lề hoặc một ngăn kéo trượt.

Cửa ra vào và ngăn kéo

Các ngăn kéo và cửa ra vào tạo thành một bề mặt phẳng với mặt trước của tủ khi chúng được đóng hoàn toàn. Mặc dù nó là một phong cách được tìm kiếm rất nhiều, nhưng nghề thủ công thường có giá cao hơn 20% cho bất kỳ dự án giá đỡ nào.

Cửa ra vào và ngăn kéo
Cửa đầy đủ

Toàn bộ

Một hình nhỏ đầy đủ đề cập đến loại cửa hoàn toàn phẳng với khung mặt của tủ khi nó đóng. Điều này ngăn chặn những khoảng trống khó coi giữa cửa và khung của tủ.

Khung mặt

Khung mặt là một tham chiếu đến các tấm trang trí của tủ đóng khung có thể nhìn thấy trên mặt của nó. Khung mặt bao gồm các tấm ván tạo thành một bộ xương cứng cho mặt tiếp xúc của hộp.

Khung mặt
Nút chặn cửa

Nút chặn cửa

Nút chặn cửa là thiết bị được sử dụng để kiểm soát, hạn chế và ngăn chặn chuyển động của cửa tủ. Có nhiều bản lề hiện đại được tích hợp vào thiết kế. Mục đích của một nút chặn cửa là để giúp ngăn ngừa thiệt hại cho một tấm trang trí, cửa hoặc tủ bên cạnh.

Tiết lộ

Một tiết lộ là một phần của khung tủ có thể được nhìn thấy sau khi cánh cửa được gắn. Một lớp phủ tiết lộ xảy ra khi có không gian nhỏ giữa các cửa tủ cho phép khung của tủ có thể nhìn thấy được.

Khung tủ tiết lộ
Vát ngược

Vát ngược

Một góc xiên ngược đề cập đến các cửa tủ không yêu cầu mở hoặc kéo để mở. Góc cắt cho phép chủ nhà mở tủ bằng cách kéo trên đỉnh cửa.

Bây giờ bạn đã đọc qua các dạng bản lề cửa tủ, bạn sẽ sẵn sàng đưa ra quyết định tốt chọn loại bản lề phù hợp với tủ bếp nhà mình chưa.